Posted by: bobejeji21 | กรกฎาคม 26, 2008

สมิทธฟันธง กทม.จมใต้บาดาล

ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเราจะได้ยินคำทำนายที่น่ากลัวจาก คุณสมิทธ อีกครั้ง
หากใครพอจะจำได้ เมื่อหลายปีก่อน ครั้งที่เกิดแผ่นดินไหว เกิดคลื่นยักษ์ซึนามิ ขึ้นที่บริเวณจังหวัดที่อยู่ชายฝั่นทะเลอันดามันของประเทศไทย
ทำให้เกิดคนตายทั้งไทยและต่างชาติ ครั้งนั้นท่านสมิทธ ได้เตือนแล้วให้ระมัดระวังภัยพิบัติครั้งนี้
ผลตอบรับที่ได้กลับมาในแง่ลบ จนท้ายที่สุดเหตุการณ์ที่ท่านได้กล่าวไว้ก็เป็นจริง

มาครั้งนี้ จากการที่ท่านได้เฝ้าติดตามเหตุการณ์ต่างๆ ท่านก็ได้เตือนชาวไทยอีกครั้ง แต่ครั้งนี้อยู่ในแถบภาคกลาง
รวมถึง เมืองหลวงของไทยในขณะนี้ด้วย คือ กรุงเทพมหานคร ของเรา
ท่านได้กล่าวว่า

“ส.ค.-ต.ค.”พายุใหญ่ ถล่มไทยสมิทธฟันธง “กทม.จมใต้บาดาล”
สมิทธ ฟันธง ส.ค.-ต.ค. พายุใหญ่ถล่มประเทศไทย ทำให้กทม.จมบาดาล ระบบประปาพินาศ คนเมืองหลวงไม่มีน้ำใช้ จี้หน่วยงานรัฐเร่งหามาตรการรับมือโดยด่วน ขณะที่อดีตนายกสภาวิศวกรรมสถานฯ หวั่น วัดพระแก้ว เสียหายหากเกิดน้ำท่วมพระบรมมหาราชวัง

ดร.สมิทธ กล่าวต่อว่า ในพื้นที่ กทม.อาจได้รับผลกระทบโดยตรงจากรอยเลื่อน 2 รอย คือ รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ และรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ จ.กาญจนบุรี หากเกิดแผ่นดินไหวซ้ำขึ้นมาอีก เชื่อว่าจะส่งผลให้เขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ์แตก และทำให้น้ำปริมาณกว่า 17 ล้านลูกบาศก์เมตร ไหลทะลักเข้าสู่ จ.ราชบุรี จ.นครปฐม และ กทม.

“กรุงเทพฯ ตั้งอยู่บนดินเลน เมื่อได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวแล้ว ระยะสั่นสะเทือนจะขยายตัว 2-3 ริกเตอร์ ทำให้อาคารที่สูงไม่เกิน 6 ชั้น อาจแตกร้าวและพังทลายลงมา ส่วนอาคารสูงไม่น่าเป็นห่วง เพราะวิศวกรได้ออกแบบอาคารไว้รองรับอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ประเทศไทยไม่มีความพร้อมในการรับมือกับแผ่นดินไหว โดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือกรณีเกิดภัยพิบัติ หากเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงอาจทำให้เกิดความเสียหายมาก” ดร.สมิทธ กล่าว

ดร.สมิทธ ธรรมสโรช
ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวว่า ภัยที่เกิดจากน้ำท่วมขัง เนื่องจากสภาวะโลกร้อนขึ้นนั้น จากสถิติไม่เคยปรากฏมาก่อนว่าพายุที่เกิดในมหาสมุทรอินเดียจะมีแรงลมสูงมากถึงขนาดเป็นไซโคลน แต่ตอนนี้เกิดขึ้นแล้ว คือ พายุไซโคลนนาร์กีส ซึ่งมีความเร็วลมสูงถึง 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเมื่อขึ้นฝั่งในลุ่มน้ำอิระวดีในพม่า แรงลมสูงสุดถึง 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีความรุนแรงถึงระดับ 4

“ผมขอทำนายว่าในเดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคมนี้ จะมีพายุขนาดใหญ่พัดถล่มประเทศไทย ทางด้านอ่าวไทย ไล่ตั้งแต่ จ.ชุมพร จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.เพชรบุรี เข้ามา ซึ่งอาจทำให้เกิดปรากฏการณ์ สตรอม เสิร์ช (Strom Search) หรือ น้ำทะเลยกตัวสูงขึ้น ปรากฏการณ์ดังกล่าวจะทำให้น้ำทะเลไหลเข้ามาถึงบริเวณปากอ่าวเจ้าพระยา และเข้าท่วมพื้นที่ กทม. โดยกว่าจะไหลย้อนกลับสู่ทะเลต้องใช้เวลานานกว่า 2-3 สัปดาห์ และหากท่วมเหนือคลองประปา จะทำให้ประชาชนไม่มีน้ำในการอุปโภคบริโภค” ดร.สมิทธ กล่าว

ด้าน นายต่อตระกูล กล่าวว่า มีความเป็นห่วงว่าหากเกิดน้ำท่วมใหญ่ขึ้นจริงจะทำให้อาคารและสิ่งปลูกสร้างที่สำคัญหลายแห่งเสียหายโดยเฉพาะวัดพระแก้ว ซึ่งก่อสร้างในสมัยรัชกาลที่ 1 ไม่ได้มีการฝังเสาลงดิน หากเกิดน้ำท่วมในพื้นที่พระบรมมหาราชวังก็จะทำให้เสื่อมความแข็งแรงลงอย่างรวดเร็ว หลังการเสวนา ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง ดร.วัฒนา กันบัว ผู้อำนวยการฝ่ายอุตุนิยมวิทยาทะเล กรมอุตุนิยมวิทยา เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่อาจจะเกิดพายุใหญ่พัดถล่มประเทศไทยตามที่ ดร.สมิทธ กล่าวในการเสวนา ดร.วัฒนา ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่ช่วงเดือนสิงหาคม – ตุลาคม อาจจะเกิดพายุใหญ่ถล่มประเทศไทย เพราะช่วงดังกล่าวเป็นช่วงฤดูฝน อยู่ระหว่างช่วงลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดเข้าประเทศไทย

จากสถิติที่ผ่านมาพบว่าช่วงดังกล่าวมีพายุพัดถล่มประเทศไทยมาแล้วหลายครั้ง อย่างเช่น พายุไต้ฝุ่นเกย์ พายุไต้ฝุ่นลินดา ที่สร้างความเสียหายให้แก่ประเทศไทยเมื่อหลายปีก่อนก็เกิดขึ้นในช่วงนี้ ดร.วัฒนา กล่าวต่อว่า สภาวะโลกร้อนอาจส่งผลให้ความรุนแรงของพายุเพิ่มมากขึ้นจากเดิมถึง 2 เท่า หากพายุพัดเข้าสู่พื้นที่ที่เป็นเมืองก็อาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก โดยเฉพาะหากพายุเคลื่อนเข้าประเทศไทยทางฝั่งภาคตะวันออกจะทำให้เกิดผลกระทบต่อพื้นที่ กทม.โดยตรง ซึ่งมีความเป็นห่วงว่า หากมีพายุพัดเข้าบริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยาจะสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงให้แก่ กทม.

เนื่องจากขณะนี้แม้จะมีการสร้างเขื่อนกั้นริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยาในหลายจุด แต่การสร้างเขื่อนที่ผ่านมาทำเพื่อรองรับปัญหาน้ำท่วมที่เกิดจากน้ำเหนือไหลหลาก ไม่ได้มีไว้รองรับพายุที่พัดเข้ามาทางปากแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะนี้บริเวณปากแม่น้ำยังไม่มีการก่อสร้างเขื่อน หากเกิดพายุพัดกระหน่ำจริง เขื่อนที่มีอยู่ก็ไม่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมได้ ดร.วัฒนา กล่าวด้วยว่า มีความเป็นห่วงว่าหากช่วงเวลาที่เกิดพายุตรงกับช่วงที่ระดับน้ำทะเลขึ้นสูงสุดจะยิ่งทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรง เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวอาจทำให้เกิดคลื่นขนาดยักษ์พัดกระหน่ำบริเวณชายฝั่ง หากอาคารบ้านเรือนตามแนวชายฝั่งไม่แข็งแรงก็จะสร้างความเสียหายร้ายแรงทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

ขณะนี้กรมอุตุนิยมวิทยามีการติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะแจ้งเตือนประชาชนล่วงหน้า ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเตรียมความพร้อมไว้ด้วย โดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการอพยพผู้ประสบภัย เพราะขณะเกิดเหตุภัยพิบัติหากมีการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ประสบภัยได้รวดเร็ว ความเสียหายต่อชีวิตของประชาชนก็จะลดน้อยลง

…..โห….ฟังดูแล้ว มันเหมือนเรื่องเหลือเชื่อจริงๆ ค่ะ
ไม่น่าเชื่อเลยว่า…..เหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นที่บ้านเราจริงจริง

หากเราไม่ระมัดระวัง หรือหามาตรการป้องกันที่ไม่ดีพอ
เหตุการณ์ครั้งนี้…..อาจทำให้ “กทม.จมใต้บาดาล”

ยังไงก็ฝากบอกต่อๆ กันให้ระมัดระวังตัวกันด้วยนะคะ

ตอนนี้ก็คงต้องให้ทุกคนเฝ้าติดตามข่าวจากทางการอย่างใกล้ชิด
ลองดูว่าเค้าเตือนอะไรมาบ้างละกันนะคะ….เป็นห่วงชาวไทยด้วยกันค่ะ

Advertisements

Responses

 1. น่ากลัวจัง

 2. เตรียมตัวยังไงดีอะครับ
  ซื้อมาม่ามาตุนไว้ละกัน

 3. 3 สัปดาห์ …
  เท่ากับ 21 วัน

  น้ำดื่ม 2 ลิตร/คน/วัน รวมประมาณ 40 ลิตร/คน
  อาหารแห้ง สมมุติว่า มาม่า 21×3 = 63 ห่อ/คน

  แพคของใช้ เสื้อผ้า เหมือนเวลา ไปเที่ยว สัก 7 วัน คิดว่าพอ
  (เพราะไม่ต้องเตรียมหล่อ/สวย)

  เตรียมตัวไว้ ไม่เสียหลาย(บาท)

  สติดี มีชีวีรอดครับ
  : )

 4. ผมลืมเรื่องไฟ และ ตัวช่วย อีกสองสามอย่าง

  – ไฟฉาย พร้อมถ่าน สัก 10 แพค (1 แพค/2 วัน)
  – แบตมือถือสำรอง สักก้อน (วันก่อน เห็นเครื่องชาร์ตมือถือ ด้วยถ่านไฟฉาย .. ลองหาซื้อดู คิดว่าไม่แพงกว่าค่าเนทรายเดือน)
  – เตาแก๊ส ปิกนิค (ใครรู้ว่าราคาเท่าไหร่ วานบอก)
  – เทปกาว หน้ากว้าง / เชือกฟาง สักม้วน … เตรียมไว้ ไม่แพง
  – สมุดโน๊ต ปากกา ปากกาเคมีหัวใหญ่ …คงได้ใช้ ถ้าจำเป็น

  : )

 5. โห คุณขุนอรรถ…..รอบคอบดีจังค่ะ
  แต่….กันไว้ดีกว่าแก้นะคะ

 6. พัทยาด้วยหรือเปล่า

 7. ข้อให้พระเจ้าคุ้มครอง
  ทำวันนี้ให้ดีที่สุด….แล้วตะกุดจะคุ้มครอง
  งงงง

 8. ปัจจุบันสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ เพราะฉะนั้น ไม่ประมาทเป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ ฟังหูไว้หู ฟังข้อมูลทั้งสองฝั่ง ฟังขอ้มูลข่างสารจาก t.v. ตลอดเพื่อเตรียมตัวได้ทันท่วงที

 9. ใช่ค่ะ ระมัดระวังและติดตามข่าวสารไว้…… ภาวนาไม่ให้มันเกิดขึ้น ค่ะ

 10. ถ้าเหตุการณ์เหตุขึ้นจริงคงวุ่นวายน่าดู เตรียมการไว้ก็ดี พรุ่งนี้คงต้องไปซื้อมาม่า ปลากระป๋อง แล้วก็น้ำ ไว้ก่อนแล้วล่ะ

 11. ที่ว่าเดือนสิงหาคม-ตุลาคมเป็นของปีไหนค่ะ ช่วยบอกด้วยด่วน
  ขอบคุณ

 12. โทษทีค่ะ ข่าวนี้เป็นข่าวของปีที่แล้วค่ะ 2008

 13. ทุกคนจงฟังนะครับ! โลกจะไม่แตกหรอกเพราะวันที่โลกจะแตกคือวันที่พุทธศาสนามีพระพุทธเจ้าชื่อพระศรีอารยเมตไตร! หรือวันที่มนุษย์ทั้งโลกมีอายุขัยเหลือเพียง10ปีเท่านั้นแล แต่ในวันนี้มนุษย์มีอายุขัยถึง70กว่าปีนะและยังมีพระพุทธเจ้าชื่อพระเจ้าสิทธะถะ ดังนั้นจึงยังเหลืออีกหลายพันปีกว่าโลกจะแตกหรือประมาณตายแล้วอีกพันครั้งนู่นแหละ จงมีสติดีที่สุด ขอบคุณที่อ่านจงเล่าต่อๆไปและทำดีต่อกันทุกวัน!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 14. พัทยาด้วยหรือไม่สงสัย


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: